Cánh đồng Chum vốn là một địa danh du lịch nổi tiếng tại Lào, tuy nhiên trong quá khứ nơi đây đã từng là một trong những chiến trường ác liệt nhất. Nơi xảy ra những trận giao tranh của quân dân Việt – Lào với đế quốc Mỹ.

 

Đến ngày nay tuy chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng cánh đồng Chum vẫn còn đó những vết thương hằn sâu, khó phai nhòa. Trong thời chiến Cánh Đồng Chum là tên được gọi chung cho toàn bộ vùng dồng bằng Xiêng Khoảng chứ không phải chỉ riêng địa danh này.

Lùi về quá khứ, các nhà khoa học vẫn chỉ đưa ra được những giả thiết về sự xuất hiện của những chiếc Chum Đá khổng lồ trên cánh đồng này mà chưa đưa được ra một bằng chứng xác thực nào về xuất xứ của những chiếc chum. Màu sắc huyền bí tại nơi đây cũng do điều này làm nên, và nó thu hút những học giả, những nhà nghiên cứu cũng như các du khách từ khắp nơi trên thế giới tìm đến đây.

Hiện tại dù đã là một khu vực du lịch nổi tiếng nhưng du khách đến tham quan khám phá cánh đồng Chum chỉ trong giới hạn cho phép. Đó là các khu vực 1,2,3 và phải đi theo sự chỉ dẫn của hướng dẫn viên và biển báo.

Cánh đồng Chum ngày nay cũng là một địa danh nổi tiếng với mức độ nguy hiểm của nó. Bom đạn còn sót lại tại đây là quá nhiều và tại nạn sảy ra thường xuyên khi có ai phớt lờ biển cảnh báo ở đây.
Trải dài đến hàng ngàn mét trên khoảng đất là những chiếc chum đá cổ đại, to nhỏ khác nhau. Chưa một ai khẳng định từ đâu chúng xuất hiện và với mục đích gì. Có những chiếc chum lớn cao đến 5 mét và đường kính khoảng tầm một mét, nặng đến 14 tấn. Niên đại của những chiếc chum đá bí ẩn này được xác định là khoảng 1500 năm đến 2000 năm.

Trong khu vực của cánh đồng chum một nhà khảo cổ học người pháp đã phát hiện ra cả những hang động có xương xốt con người. Một trong những hang động phát hiện được trong tình trạng đã bị sập do bom đạn của quân đội mỹ dải xuống vùng này.

Trong các câu truyện huyền thoại lưu truyền ở dân gian thì những chiếc chum này là của người khổng lồ đã từng sinh sống ở đây. Cũng có những câu truyện kể lại rằng một vị vua cổ đại tên là Khun Cheung đã làm ra những chiếc chum khổng lồ này dùng vào việc ủ men rượu để ăn mừng thắng trận.

Nếu có một lần đi du lịch Lào thì bạn không thể bỏ qua nơi này, hãy đến và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thuần khiết, nguyên sinh nơi những chiếc chum bí ẩn đã nằm lại từ ngàn đời nay nhé.

Để biết chi tiết về chuyến du lịch đến cánh đồng chum của lào, cũng như các tour du lịch nước ngoài du khách vui lòng tham khảo http://www.dulichdaiviet.com/kieu-tour/du-lich-30-thang-4.aspx

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.