Chùa Pha That Luang hay còn được biết đến với cái tên Chùa Vàng ở nước Lào. Chùa Vàng nằm tại thủ đô Viêng Chăn của Lào và còn có một số tên gọi khác như Ngôi Tháp Vĩ Đại hay Tháp Xá Lợi Linh Thiêng.

Chùa vàng ở Lào là một công trình tôn giáo, một đài tưởng niệm tôn giáo tiêu biểu cho đất nước triệu voi.
Chùa Pha That Luang (Chùa Vàng) được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ cách trung tâm thủ đô Viêng Chăn khoảng 3 km về phía Bắc.

Ngôi chùa này được xây dựng trên nền móng của một ngôi chùa Ấn Độ cũ. Vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên các nhà truyền giáo của Asoka đã xây dựng một đền thờ tại đây.

Đến giữa thế kỷ thứ 16 nhà vua vương quốc Lào lúc bấy giờ là Setthathirat đã quyết định di chuyển kinh đô quốc gia từ Luông Pha Băng (Luang Prabang) về Viêng Chăn và cho khởi công xây dựng chùa Pha That Luang (Chùa Vàng). Vì được dát vàng bên ngoài nên ngôi chùa đã không tránh khỏi việc bị các đất nước xung quanh nhòm ngó và các cuộc chiến đã nổ ra giữa Lào và các nước như Miến Điện, Thái Lan và Trung Quốc trong thời bấy giờ. Và trong cuộc xâm lăng của người Thái vào những năm 1828 đã gây ra một hậu quả nặng nề cho ngôi chùa này và đồng thời là cả thủ đô Viêng Chăn.

Hiện nay, chùa Vàng tại Lào là kiến trúc được phục dựng lại từ những năm 1930 do người Pháp thực hiện, nhằm thay thế những cấu trúc không chính xác ở lần tu sửa trước là 1900 cũng do người Pháp làm. Cho đến bây giờ ngôi chùa này vẫn là địa điểm tham quan du lich Lao rất thu hút các du khách.

Công trình Chùa Vàng tại Lào là một kiến trúc có 3 tầng đề nói nên một phần giáo lý Phật giáo tại quốc gia này.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.