Tìm về phía Tây Bắc của Lào, bạn sẽ đến được với tỉnh Bokeo. Theo tiếng Lào thì Bokeo có nghĩa là “Mỏ Ngọc”. Đây là một tỉnh mới của Lào, được tách ra từ tỉnh Luang Prabang vào những năm 1983. Tại Bokeo có trữ lượng lớn đá quý nên cái tên của tỉnh có lẽ cũng từ đây mà bắt đầu.

Tuy nhiên, đối với những du khách khi tìm đến với Bokeo thì mục đích không phải là ngắm nghĩa hay tìm kiếm những viên đá quý mà chính là môi trường tự nhiên của nơi đây: Rất hoang sơ và được bảo tồn cẩn thận.

Bản đồ du lịch trong khu bảo tồn tự nhiên Bokeo

Bản đồ du lịch trong khu bảo tồn tự nhiên Bokeo

Đến thăm khu bảo tồn tự nhiên Bokeo: Không giống như các di tích miền trung khi bạn đi Du lịch Huế, ở đây bạn sẽ được tham gia vào một chuyến du lịch sinh thái thực sự. Với sự hấp dẫn khó cưỡng lại, đến từ vẻ đẹp của khu bảo tồn tự nhiên Bokeo và chuyến phiêu lưu Gibbon Experience để khám phá được vùng đất nguyên sơ với thảm động thực vật phong phú nơi đây.

Đến với khu bảo tồn tự nhiên Bokeo, Chẳng kém gì các khu rừng ở Du lịch Cát Bà, ở đây chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào quên được những giấc ngủ tại ngôi nhà trên cây. Hay việc di chuyển trong khu rừng sẽ là những lần đu cáp treo qua những ngọn cây, đi cầu khỉ…

Những ngôi nhà trên ngọn cây độc đáo trong khu bảo tồn Bokeo

Những ngôi nhà trên ngọn cây độc đáo trong khu bảo tồn Bokeo

Khu bảo tồn tự nhiên Bokeo được Lào thành lập từ những năm 2004 với nhiệm vụ bảo tồn 123.000 ha rừng nhiệt đới nguyên sinh. Khu rừng này là một địa điểm có sự đa dạng sinh học hiếm thấy với những loài thú như hổ, gấu, voi, vượn, trâu…và nhiều loài chim cùng côn trùng sinh sống.

Với đội ngũ người bảo vệ rừng việc tuần tra, canh gác diễn ra hàng ngày nhằm ngăn chặn nạn phá rừng và săn bắn động vật trái phép. Một phần khu bảo tồn tự nhiên Bokeo còn được quy hoạch cho người dân sử dụng vào mục đích canh tác và một phần dành cho việc du lịch sinh thái.

Đến với khu bảo tồn Bokeo bạn sẽ được sống trong một thiên nhiên hoang dã

Đến với khu bảo tồn Bokeo bạn sẽ được sống trong một thiên nhiên hoang dã

Điều hành và bảo vệ khu bảo tồn tự nhiên Bokeo là khu du lịch The Gibbon Experience, được sự cho phép của chính phủ Lào từ những năm 2007. Họ khai thác du lịch theo chiều hướng vẫn giữ gìn được thiên nhiên, tạo công ăn việc làm cho những lao động địa phương, hỗ trợ người dân bản địa phát triển nông nghiệp bền vững. Đây là một hình mẫu cho du lịch sinh thái theo hình thức tự nhiên, khám phá và bảo vệ môi trường.

Nếu bạn đi du lịch Lào 2015 từ Hà Nội và có cơ hội đến để trải nghiệm hình thức du lịch sinh thái tuyệt vời trong khu bảo tồn tự nhiên Bokeo thì ắt hẳn đây sẽ là một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất của bạn.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.