Động Vieng Xai còn được gọi với các tên gọi như Viêng Xay hay Viêng Sài, địa danh này nằm ở tỉnh Hủa Phăn, Lào. Là một thị trấn nhỏ cách biên giới Việt Nam khoảng 55km.

Động Vieng Xai ghi lại những trang sử đáng tự hào của đất nước Lào

Động Vieng Xai là một hang động rất nổi tiếng ở Lào với hình ảnh những ngọn đồi mầu mỡ và những vách đá vôi thủng.
Vào những những năm 1960, chính trị ở Lào có nhiều biến động. Đế quốc Mỹ tin rằng Lào là khu vực quan trọng trong công tác phòng chống phong trào cộng sản đang rất phát triển lúc đó. Đất nước Lào bị cuốn vào trong cuộc chiến tranh giữa Mỹ với 2 miền Nam Bắc của Việt Nam.

Những năm tiếp theo, Mỹ liên tục đánh bom vào đất nước này giống như ở Việt Nam thời điểm đó.

Khám phá Lào với tour hè giá rẻ 2015 do chúng tôi tổ chức. Nếu bạn ngại cái nóng của đất Lào thì có thể đến với chuyến du lịch cô tô 2015 của chúng tôi, mùa hè chúng tôi có rất nhiều tour du lịch biển từ hà nội hấp dẫn đấy.
Với tình thế vô cùng nguy hiểm như vây, các nhà lãnh đạo của Lào đã quyết định di chuyển lực lượng quân đội đến với hang Viên Xai để có thể đảm bảo lực lượng. Nơi đây trở thành trụ sở chính cho các cuộc đấu tranh của đất nước Lào. Tại đây, những nhà lãnh đạo của Lào được bảo vệ dưới sự che trở của rừng xanh. Trong hang động còn có bệnh viện, doanh trại và cả nhà hát phục vụ đời sống cho cán bộ Lào.

Hang động Vieng Xai có thể chứa được đến 23.000 người trong chiến tranh tìm nơi trú ẩn.
Đến năm 1973, khi lệnh ngừng bắn được tuyên bố, Mỹ ngừng đánh bom vào ba nước Đông Dương, thị trấn Vieng Xai đã được thành lập và nơi đây được coi là thủ đô của vùng giải phóng Lào.
Người dân Lào luôn tự hào về hệ thống hang động này, như một phần về lịch sử đáng tự hào của dân tộc Lào.
Ngày này, hang động này được trùng tu và là địa điểm thu hút khách du lịch khi đến với đất nước Lào.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.