Khải hoàn môn tại Lào được xây dựng từ những năm 1957 (theo Wikipedia), cho đến năm 1968 nó đã được đưa vào sử dụng mặc dù chưa thực sự hoàn chỉnh do thiếu kinh phí và cũng như một cách nhắc nhở con cháu người Lào sau này về tình trạng của đất nước để cố gắng hơn trong cuộc sống. Khải hoàn môn Patuxay được xây dựng lên để tưởng nhớ những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.

khải khoàn môn patuxay tại viêng chăn nước lào

Khải hoàn môn Patuxay tại Viêng Chăn, Lào

Khải hoàn môn Patuxay còn có tên Anou Savary – Đài chiến sĩ vô danh

Patuxay được xây dựng tại vùng nằm giữa thủ đô Viêng Chăn và That Luong của Lào, cuối đại lộ Lan Xang hay Thanon Luang về phía Đông Bắc. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc nổi tiếng của Lào. Dù chưa hoàn thiện nhưng nơi đây thu hút rất nhiều người dân Lào và các du khách nước ngoài khi đến du lịch Lào, tới đây tham quan và chụp ảnh. Một vé tham quan (lên tháp) có giá là 3,000 kíp. Bạn sẽ phải đi cầu thang bộ để leo lên trên tháp Patuxay. Bên trong Patuxay có những tầng dùng để bán đồ lưu niệm cho du khách (tầng 6), trong những quầy lưu niệm này họ nhận tiền Kíp (Lào), Bath (Thái Lan) và cả USD (Mỹ) nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Xem thêm những tour du lịch Lào Ở Đây

Theo wikipedia thì Patuxay được xây dựng từ năm 1957 đến 1968

Theo wikipedia thì Patuxay được xây dựng từ năm 1957 đến 1968

Khải hoàn môn là công trình kiến trúc 4 mặt, cao đến 55 mét, bao gồm bảy tầng chính và hai tầng phụ, có cầu thang xoắn ốc để đi lên. Nếu lên đến tầng thứ 7 của Patuxay thì bạn có thể ngắm nhìn quang cảnh toàn thành phố Viêng Chăn và những công trình kiến trúc xung quanh khuôn viên của nơi này. Với hồ nước và hệ thống cây xanh xung quanh, Patuxay nằm trên một mặt không gian rộng rãi, thoáng đáng. Bao quanh Patuxay là các trụ sở của nhiều cơ quan quan trọng của nước Lào.

Khải hoàn môn Patuxay có 7 tầng cao 55 mét

Đứng trên tầng 7 của Khải Hoàn Môn Patuxay bạn có thể nhìn được toàn cảnh Viêng Chăn

Patuxay được xây dựng mô phỏng theo khải hoàn môn tại Paris nhưng vẫn mang những nét kiến trúc rất đặc trưng của Lào. Ngoài ra nếu nhìn kỹ ở khoảng cách gần bạn sẽ dễ ràng nhận ra những nét điêu khắc, những bức phù điêu, họa tiết trang trí trên khải hoàn môn Patuxay là đặc trưng của Lào. Ví dụ như hình tượng Kinari (Nửa người phụ nữ, nửa chim), Trường ca Rama. Các cửa sổ bên cầu thang của khải hoàn môn Patuxay cũng được thiết kế theo những bức tượng phật rất khéo léo.

Trong và ngoài Patuxay có nhiều hình điêu khắc mang đậm văn hóa Lào

Trong và ngoài Patuxay có nhiều hình điêu khắc mang đậm văn hóa Lào

Buổi chiều là lúc Patuxay đón tiếp đông người đến đây ngắm cảnh nhất. Khi ánh nắng đã dịu cũng là lúc người dân tại Viêng Chăn đến đây để dạo chơi, tập thể dục. Bên hồ nước trong xanh mát dịu là Khải hoàn môn Patuxay sừng sững, nơi đây như ghi dấu một thời lịch sử hào hùng của Lào trong quá khứ.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.