Đối với những phượt thủ vùng Đông Nam Á thì tỉnh Champasak của Lào không phải là một địa danh quá xa lạ. Những chuyến du lịch Lào bụi bặm đưa họ đến với một vùng đất rộng lớn nằm ở phía Tây Nam Lào, giáp danh với Thái Lan cùng Campuchia.

Trong những tour du lịch Lào – Đông Bắc Thái thì tỉnh này chính là con đường chúng ta sẽ đi qua. Với cây cầu trên sông Mekong nối Champasak với Udon Thani của Thái Lan.

Thác Phasom một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Champasak

Thác Phasom một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Champasak

Cách đây hơn 1400 năm trước, Champasak đã từng là một vùng đất hùng mạnh trong khu vực hạ lưu của sông Mekong. Từ thế kỷ thứ I đến thế ky thứ IX, Champasak là đất của vương quốc Funan và Chenla. Đến dưới thời Angkor, nơi này đã trở thành đất của vương triều Khmer. Năm 1707 Champasak trở thành một trong 3 tiểu vương quốc, khi vương quốc Lan Xang bị tan rã và chia ra (Gồm Luang Prabang, Viêng Chan và Champasak). Đến khi vương quốc Lào ra đời vào những năm 1946, Champasak là một tỉnh trực thuộc nhà nước mới. Cho đến năm 1975 CHDCND Lào ra đờ cho đến nay, Champasak vẫn là một tỉnh thộc thể chế của nhà nước mới.

Thác Khone Phapheng điểm tham quan nổi tiếng tại Champasak

Thác Khone Phapheng điểm tham quan nổi tiếng tại Champasak

Hiện nay, Champasak là tỉnh lớn nhất trong số 18 tỉnh của CHDCND Lào. Pakse là thủ phủ của tỉnh Champasak, là một nơi có nền thương mại rất phát triển tại phía Nam của Lào và lãnh sự quán của Việt Nam chúng ta cũng đặt tại nơi này.
Đến khám phá Champasak bạn có thể tìm hiểu nhiều danh thắng của tỉnh này như: Chùa Oum Muong, núi Phou Asa tại làng Khiatmong,Thác Khone Phapheng, Thác Phasom.

Khu di sản văn hóa Wat Phu

Khu di sản văn hóa Wat Phu

Tham quan và tìm hiểu làng dệt cổ truyền Saphai Veunexay hay khu bảo tồn Dong Hua Sao. Nằm cách thủ phủ Pakse của tỉnh Champasak khoảng 45 km là khu di sản văn hóa Wat Phu. Wat Phu là một quần thể đền đài được xây dựng bằng đá được xây dựng trong khoảng thế kỷ VI – VIII hoặc IX – XIII, dưới thời đế chế Khmer. Lối kiến trúc của Wat Phu mang phong cách của đạo Hindu, được UNESCO đánh giá là khá gần gũi với quần thể Angkor Wat của Campuchia.

Sân bay quốc tế Pakse tại tỉnh Champasak thuộc Lào

Sân bay quốc tế Pakse tại tỉnh Champasak, Lào

Từ Việt Nam để có một chuyến du lich lao gia re bạn có thể đi theo đường bộ từ cửa khẩu Lao Bảo ( thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, phía tây của Quảng Trị) để đến Pakse, đường đi từ Lao Bảo đến Pakse khá vắng vẻ, đa số chỉ nhìn thấy rừng núi và vài nóc nhà của người Lào. Xem những chuyến du lịch lào bằng đường bộ của GrandViet Tour tại http://www.dulichdaiviet.com/tours/du-lich-lao.aspx. Ngoài ra tại Pakse cũng có sân bay để phục vụ những du khách không muốn mất quá nhiều thời gian dong duổi trên những nẻo đường của Lào.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.