Vài nét giới thiệu sơ qua về hình ảnh, con người và phong tục tại nước Lào. Giúp bạn có những hiểu biết cơ bản khi đến Lào du lịch.

Để nhập cảnh vào Lào hiện tại người Việt Nam chúng ta không cần đến Visa. Chúng ta chỉ cần có hộ chiếu là đủ. Thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu từ Việt Nam qua Lào cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Điều đầu tiên bạn nên biết đó chính là người dân nước Lào rất dễ tính. Tại các địa điểm du lịch của họ bạn có thể dùng được nhiều loại tiền khác nhau. Từ tiền Lào (Kíp), tiền Thái Lan (Baht), Đô La Mỹ hay ngay đến cả tiền Việt Nam cũng có thể dùng được tại nước Lào (Tuy nhiên phải là chỗ có nhiều người Việt sinh sống). Dù vậy khi đến Lào du lịch hay công tác bạn cũng nên đổi qua tiền Lào, tuy nhiên không cần đổi quá nhiều đâu.

Những mặt hàng lưu thông tại Lào thì đa phần là hàng Thái LanTrung Quốc. Những mặt hàng tiêu dùng rẻ nhất chủ yếu là các mặt hàng về mỹ phẩm thường ngày như dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng. Các mặt hàng điện gia dụng dùng trong gia đình như nồi cơm điện, bếp điện, máy sinh tố cũng khá rẻ. Nếu so sánh với thành phố Hồ Chí Minh thì có thể giao động giá từ vài chục đến vài trăm nghìn. Điều đặc biệt là những mặt hàng mỹ phẩm cơ bản thì thường được bán theo lô từ 5 đến 10 chiếc tại Lào.

Về giá cả của các dịch vụ du lịch như nhà nghỉ hay ăn uống thì bên Lào cũng không cao, tương đương như nhà nghỉ tại Việt Nam. Đồ ăn thì có rất nhiều nét tương đồng với Việt Nam nên khi đến đây bạn cũng sẽ thích nghi nhanh thôi.

Người Lào biết nói tiếng Việt khá nhiều vì bên Lào cũng có nhiều người Việt Nam sinh sống và lập nghiệp ở đây. Và người dân Lào thì biết tiếng Pháp nhiều hơn là tiếng Anh, nên khi đến đây bạn biết Tiếng Pháp sẽ là một lợi thế lớn.

Phương tiện đi lại chủ yếu ở Lào là các loại xe như Tuk tuk và Pickup. Đi ngoài đường ở bên Lào đặc biệt là vào mùa Hè thì bạn nên trang bị đầy đủ vật dụng chống nắng vì cái nắng gay gắt hơn Việt Nam chúng ta. Khi đi du lịch Lào bạn cũng nên đi giày mềm vì phải đi bộ khá nhiều giữa các điểm du lịch gần nhau.

Người dân Lào đều rất hiền lành và nhiệt tình vì vậy bạn có thể hỏi họ đường đi đến các khu du lịch dễ dàng. Người dân bên này thường bắt đầu ngày mới khá muộn, vào khoảng 9h sáng. Chợ búa chỉ nhộn nhịp vào tầm 11h trưa. Về giao thông thì bên này người dân có ý thức chấp hành khá cao và nghiêm chỉnh. Họ sẵn sàng nhường đường và chờ đợi chứ không chen lấn. Một điều mà ta thường thấy ở Việt Nam.

Các ngôi chùa nổi tiếng tại Lào đều khá gần nhau nên bạn hoàn toàn có thể đi bộ để thăm quan tất cả. Nếu đến Viêng Chăn bạn có thể thuê xe đạp để đi khám phá các địa điểm ở đây.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.