Dịp Tết Lào thường gọi là Bumpimay là một sự kiện diễn ra hàng năm từ 14 đến 16 tháng 4. Giống tết nguyên đán tại Việt Nam. Vào dịp này ở Lào là tết tính theo Phật Lịch vì đạo phật vốn là Quốc Đạo của người Lào. Vào dịp này sẽ có rất nhiều sự kiện được tổ chức trong đó được biết đến nhiều nhất chính là lễ hội té nước để cầu mong sự bình yên và may mắn cho năm mới. Tại Campuchia và Thái Lan cũng có lễ hội Bumpimay với ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, làm thanh khiết con người.

Lễ hội té nước Bumpimay tại Lào

Lễ hội té nước Bumpimay tại Lào được tổ chức hàng năm vào dịp tết Lào từ 13 – 16 tháng 04.

Từ thời xưa tết Lào được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng một, nhưng do là mùa đông sẽ không thích hợp cho lễ hội té nước nên đã được chuyển qua tổ chức vào ngày 13 – 16 tháng 4 hàng năm, khi mà thời tiết khá nóng, ngày dài và bầu trời trong xanh cao vút. Trong dịp này người Lào cũng được nghỉ tết, không làm việc hay tham gia kinh doanh buôn bán gì. Vào dịp này nếu bạn tham gia những chuyến du lịch Lào từ Hà Nội thì cũng sẽ được tham dự không khí tết tại nơi đây.

Tết Lào được tính theo Phật Lịch

Tết Lào được tính theo Phật Lịch. Vì vốn dĩ Phật Giáo từ lâu đã là Quốc Đạo của Lào

Vào ngày đầu của dịp Tết Lào người dân nơi đây sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ đồng thời chuẩn bị nước thơm và hoa. Đến chiều người dân sẽ tập trung để làm lễ cúng phật tại Chùa. Sau khi cúng xong, tượng phật sẽ được rước đến một địa điểm riêng để mọi người dân có thể đến và tắm cho tượng Phật. Người dân còn té nước vào những nhà sư và cây cối xung quanh chùa để tỏ lòng tôn kính. Người trẻ té nước vào người già với ý nghĩa sống lâu trăm tuổi, bạn bè té nước vào nhau…Người dân Lào còn té nước vào nhà cửa, vật nuôi, công cụ sản xuất. Trước khi té nước cho nhau người Lào thường chúc nhau những lời chúc tốt lành.

dịp tết Lào còn rất nhiều hoạt động và phong tục văn hóa đặc sắc

Ngoài lễ hội té nước thì trong dịp tết Lào còn rất nhiều hoạt động và phong tục văn hóa đặc sắc khác

Ngoài lễ hội té nước thì trong dịp tết Lào còn rất nhiều hoạt độn và phong tục văn hóa đặc sắc khác như:

  • Xây tháp bằng cát tại chùa hoặc bãi biển.
  • Lễ Phóng Sinh các loài như rùa, cá, chim, cua, lươn. Một số người phóng sinh số con vật bằng với số tuổi của họ.
  • Hái hoa tươi vào buổi chiều để cúng phật. Trong lúc hái hoa sẽ có dịp thưởng thức tiếng trông cùng những nhạc cụ cổ truyền của Lào.
  • Ăn món Lạp: đây là một món ăn làm từ thịt gà hoặc thịt bò cùng nhiều gia vị khác. Món ăn này là một món không thể thiếu trong dịp đầu năm, nó tượng trưng cho tài lộc của năm mới. Nhưng doanh nhân người Lào thường thuê những đầu bếp chuẩn bị món này rất công phu.
  • Buộc chỉ cổ tay: Những người khách đến ông nhà cho gia chủ sẽ được gia chủ buộc một sợi chỉ màu xanh hoặc đỏ vào cổ tay, tượng chưng cho hạnh phúc và sức khỏe.

Loại hoa được dùng chủ yếu trong dịp này là Hoa Muồng và hoa Champa hay Việt Nam gọi là Hoa Đại. Người Lào dùng để kết chùm hoặc cài lên tóc để cầu mong sự an lành trong năm mới.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.