Lào vốn là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á không có bề mặt tiếp giáp với biển. Tuy nhiên bạn có thấy lạ khi có hẳn một quần đảo, với 4000 hồn đảo lớn nhỏ khác nhau tồn tại ở Lào không? Chính nhờ các đảo này mà du lịch đảo của lào chẳng kém các Tour Singapore, hay các Tour du lịch Nhật Bản.

Si Phan Don trong tiếng của Lào nghĩa là 4000 đảo. Đây là vùng cực Nam của Lào thuộc địa phận tỉnh Champasak. Nơi này được thiên nhiên ưu ái khi mà con sông Mekong chảy qua đây đã tạo ra một vùng sống nước mênh mông với 4000 hòn đảo lớn nhỏ, tạo thành một quần đảo kỳ vĩ, nhìn xa như một bức tranh thủy mặc đầy sống động.

Sông Mekong chảy đến Si Phan Don thì tạo thành một lòng sông cực lớn, về mùa mưa lòng sông có thể lên đến 14km và bị chặn bởi thác Khone (thác nước này là thác nước lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á). Tại khu vực sông Mekong bị chặn bởi thác Khone, nơi đây tạo ra một khung cảnh cực kỳ hùng vĩ với nhiều ghềnh thác và tạo ra một địa điểm không thể vượt qua với đường Thủy.

Khu vực Si Phan Don được thể hiện trên bản đồ

Khu vực Si Phan Don được thể hiện trên bản đồ

Ngay từ thế kỷ 19, khi Lào còn bị Pháp đô hộ. Người Pháp đã tìm mọi cách để khuất phục con thác Khone nhưng đều bất thành, không thể làm thế nào cho thuyền bè đi qua được. Cuối cùng người Pháp đành phải xây dựng một đường tàu để nối liền hai đảo lớn nhất Si Phan Don là Don Det và Don Khuong để vận chuyển gỗ và các loại khoáng sản ra khỏi quần đảo Si Phan Don.

Những nỗ lực khuất phục Khone giờ chỉ còn là tàn tích, hiện nay quần đảo Si phan Don là địa điểm thu hút khá nhiều du khách đến khám phá, tham gia tour du lịch Lào 2015. Nơi mà ngày trước không điện, không nhà hàng và rất ít tiện nghi du lịch nhưng may mắn thay giờ đây cũng đã có một số dịch vụ du lịch phục vụ du khách tại hai hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Si Phan Don là Don Det và Don Khuong.
Quang cảnh trên những hòn đảo này tuyệt đẹp, với thiên nhiên trong lành. Người dân sống trên đảo rất thân thiện vì vậy bạn nên thuê xe đạp để đi khám phá hai hòn đảo lớn này.

Thác Khone - Si Phan Don, Lào

Dù là vào mùa khô, thác Khone vẫn cực kỳ hung dữ

Bạn có thể bắt xe từ Paske đến Si Phan Don với giá khoảng 55.000 Kíp (Mỗi ngày có một chuyến). Hành trình dài 4 tiếng sẽ đưa bạn đến với quần đảo tuyệt đẹp này.

Để khám phá Si Phan Don bạn phải đi thuyền. Những chiếc thuyền chở du khách sẽ len lỏi xuyên qua những hòn đảo lớn nhỏ trong khu vực này với một tốc độ đáng sợ. Với sự hung dữ của dòng sông Mekong bên dưới, ai cũng nghĩ đây là một chuyến đi mạo hiểm. Tuy nhiên hãy tin vào tay nghề điêu luyện của những người lái thuyền nơi đây.

Một Si Phan Don hiền hòa, êm ả

Một Si Phan Don hiền hòa, êm ả

Dịch vụ du lịch thú vị nhất tại quần đảo Si Phan Don là đi ngắm loài cá heo nước ngọt đặc trưng tên là Irrawaddy (Chúng sống ở sông Irrawaddy, Myanmar. Sông Hằng ở Ấn Độ và sông Mekong này). Loài cá heo này là oài được bảo vệ trong sách đỏ, có nguy cơ tuyệt chủng cao. Dịch vụ đi ngắm cá heo Irrawaddy thường được mời chào với giá khoảng 30$/chuyến. Tuy nhiên đây cũng là một dịch vụ du lịch khá “hên xui” vì có thể chúng sẽ không xuất hiện. Có một mẹo để mồi chài những chú cá heo này xuất hiện là cho chúng ăn.

Loài cá heo Irrawaddy

Loài cá heo Irrawaddy sống trên sông Mekong, Hằng và Irrawaddy

Đến Si Phan Don bạn cũng có cơ hội được trải nghiệm dịch vụ nhà nghỉ rẻ nhất thế giới, với những nhà nghỉ nhỏ có giá giao động từ 2 – 7,5$ thậm chí có những nhà chỉ 1$ tức là bằng khoảng 20.000 VNĐ. Tuy nhiên thì bạn cũng đừng mong chờ dịch vụ tiện nghi ở những nhà nghỉ này, chỉ có tấm nệm mỏng, màn che muỗi được xếp trong những ngôi nhà đơn sơ nằm bên bờ sông mà thôi.

Trên hai đảo lớn thì có nhà hàng và khách sạn tiện nghi hơn cho bạn lựa chọn. Điện chỉ có đến 21h hàng ngày và trên đảo cũng chỉ có 1 quán bar (không biết giờ đã có thêm chưa) vì vậy mỗi tối, quán này là địa điểm tụ tập của những du khách.
Gần với thác Khone cũng đã có khu du lịch được xây dựng, có nhiều du khách đến đây để tham quan. Nhà hàng tại khu du lịch này phục vụ nhu cầu ăn uống của mọi người với nguyên liệu chính là những món cá được khai thác ngay tại sông Mekong. Người dân xung quanh sống với sông Mekong, nguồn thu chính của họ cũng là những loài cá đánh bắt được trên con sông này và những du khách bị cuốn hút bởi những tour du lịch Lào đặc biệt này. Cũng theo dòng chảy sông mekong, du khách có thể tham gia vào các Tour Trung Quốc để được chiêm ngưỡng con sông chảy qua 7 nước.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.