Đây là bài viết cuối cùng chia sẻ về những trải nghiệm của du khách HTH trong chuyến du lịch Lào của chị và những người bạn.

Phần này nói về Luang Prabang một nơi rất nổi tiếng trong những địa chỉ du lịch Lào của các du khách trên thế giới.

Một nét thường thấy và cũng là đặc trưng của Luang Prabang chính là hình ảnh những nhà sư đi khất thực trên đường phố. Đây cũng chính là lý do lớn nhất thôi thúc chị HTH thực hiện chuyến du lịch Lào của mình. Để đi du lịch lào bạn có thể đi xe ô tô qua biên giới hoặc máy bay. Cái nào cũng có hai mặt. Đi ô tô thì sẽ có một quãng đường rất xa, còn đi máy bay thì giá vé khá đắt so với quãng đường bay từ Việt Nam qua Lào.

Các nhà sư tại Luang Prabang đi khất thực

Các nhà sư tại Luang Prabang đi khất thực vào mỗi buổi sáng từ 5h30 đến 6h30.

Từ Vang Viêng đi tới Luang Prabang thì bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất cho bản thân đó là đi bằng xe ô tô, với thời gian hơn 7 tiếng đồng hồ. Xe sẽ đưa bạn vượt qua những cung đường đèo quanh co với cảnh sắc hết sức hùng vĩ có thể so sánh với những cung đèo trên vùng Tây Bắc của nước ta. Tuy nhiên thì đường xá ở Lào khá tốt nên xe cộ đi rất êm.

Đến Luang Prabang bạn sẽ thấy nhà cửa nơi đây với kiến trúc đặc trưng của Lào hoặc kiến trúc Pháp. Nhiều du khách nói rằng họ có thể ở Luang Prabang cả tuần mà không biết chán. Với không khí trong lành, mát mẻ cùng một môi trường trong sạch.
Phố cổ ở Luang Prabang (Main Street) đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Nhưng nếu so sánh với phố cổ Hội An, Tour du lịch Đà Nẵng của chúng ta thì cảm quan cho rằng nó chưa đẹp bằng vì ở phố cổ nơi đây họ vẫn có xe hơi, xe máy đỗ bên đường làm mất đi một phần vẻ đẹp của phố cổ.

Bạn có thể đến cắm trại và tắm tại thác Kuang Si

Bạn có thể đến cắm trại và tắm tại thác Kuang Si

Tại Luang Prabang vào mỗi buổi sáng các nhà sư sẽ tiến hành đi khất thực từ một ngôi chùa cổ và họ sẽ đi một vòng để trở về các ngôi chùa ở xung quanh nơi có những nhà sư đang tu hành hoặc đang học. Tuy nhiên theo chia sẻ của chị HTH thì con đường chính này không phải là nơi thích hợp để bạn có thể chiêm ngưỡng hoạt động tôn giáo đặc sắc này. Vì ở con đường chính rất nhiều du khách và chủ yếu là những du khách trung quốc ồn ào và có phần thiếu lịch sự khi mà họ đừng gần các nhà sư, dùng loa nói và chụp ảnh bật cả flash.

Bạn có thể phân biệt các nhà sư tu hành với những nhà sư đang học tập qua cách ăn mặc của họ. Những nhà sư tu hành sẽ mặc áo kín người và những nhà sư đang học tập sẽ mặc áo hở một bên vai. Hành trình khất thực của các nhà sư diễn ra từ 5h30 đến 6h30 mỗi sáng. Họ chỉ ăn sáng và ăn trưa còn tối họ sẽ không ăn. Những thức ăn người dân tặng cho các nhà sư thường là cơm nếp, bánh kẹo và trái cây.

Một con thuyền đang lướt đi trên sông Mekong

Một con thuyền đang lướt đi trên sông Mekong

Một điểm rất đặc biệt trong lễ khất thực của các nhà sư là họ sẽ chia sẻ lại những gì được nhận cho người già và trẻ em nghèo trên đường đi khất thực. Để kiếm một con đường vắng vẻ cho việc quan sát và chụp lại những khoảnh khắc các nhà sư đi khất thực bạn sẽ phải đi theo những nhà sư vào một buổi sáng để tìm được con đường này cho ngày hôm sau quan sát. Tuy nhiên bạn có thể tìm khách sạn Ammata Guesthouse và Ancient Luang Phrabang Hotel tại con đường dẫn đến ngôi chùa cổ Wat Xieng tại Luang Prabang (địa điểm này đã được nhóm của chị HTH khám phá ra sau 2 ngày theo chân những nhà sư Khất Thực). Các nhà sư khi đi khất thực thường đi sớm và họ đi rất nhanh nên bạn cũng cần có một sức khỏe tốt để theo chân họ.

Nằm song song với phố cổ ở Luang Prabang chính là sông Nam Khan và sông Mekong. Theo kinh nghiệm của chị HTH thì không nên chọn phòng có tầm view ra sông vì đã bị cây cối lớn che hết tầm nhìn. Nếu muốn ngắm hoàng hôn tại Luang Prabang bạn có thể ngắm từ sông Mekong hoặc đỉnh núi Phou Si.

Hoàng hôn trên sông Mekong chụp tại địa phận Luang Prabang

Hoàng hôn trên sông Mekong chụp tại địa phận Luang Prabang, Lào

Địa điểm khám phá rất tuyệt vời tại Luang Prabang chính là thác Kuang Si. Nếu đi từ trung tâm phố cổ đến thì bạn sẽ mất khoảng 45 phút trên xe. Càng leo lên đỉnh tháp Kuang Si thì quang cảnh càng đẹp. Con thác trong khu rừng nguyên sinh với màu xanh lạ mắt cùng lớp bùn màu trắng. Bạn có thể đem theo quần áo để tắm tại thác này.

Thác Kuang Si tuyệt đẹp tại Luang Prabang, Lào

Thác Kuang Si tuyệt đẹp tại Luang Prabang, Lào

Nếu như bạn là một người yêu thích lịch sử và tôn giáo thì bạn có thế bỏ ra khoảng 2 tiếng đi thuyền trên sông Mekong để đến động Pak Ou tham quan. Nhưng nếu đơn giản là muốn khám phá thì bạn không nên đến vì theo cảm nghĩ của chị HTH thì động này khá chán.

Để khám phá ẩm thực Lào bạn hãy dành thời gian ở Luang Prabang, nơi này thức ăn ngon hơn ẳn ở Viengtiane và Vang Vieng. Địa điểm gợi ý là nhà hàng Tamnak Lao. Nhà hàng này luôn đông khách nên nếu muốn thưởng thức ẩm thực bạn nên đặt trước bàn hoặc đi sớm.

Nếu bạn cũng đi trên con đường như chị HTH là Vientiane – Vang Vien – Luang Prabang thì thời gian phân bổ theo ngày ở lại nên là 1 – 2 – 2 theo gợi ý của chị.
Chúc các bạn có một chuyến hành trình khám phá con người và cảnh quan tại Lào đầy thú vị.

Bạn có thể đọc lại chuyến khám phá Viengtiane Tại Đây.
Chuyến khám phá Vang Vieng Tại Đây.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.