Nếu bạn để ý thì sẽ thấy trong phong cách ẩm thực của đất nước chúng ta và những nước làng giềng thuộc khu vực đông nam á có rất nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên mỗi quốc gia đều có những đặc điểm riêng biệt thú vị. Các món ăn ở Lào không cay như các Tour du lịch Huế ở Việt Nam.

Sau đây là sơ lược về một vài nét chính trong phong cách ẩm thực nước Lào

Về nguyên liệu: Cá nước ngọt là một nguyên liệu phổ biến ở Lào. Ngoài ra còn có một vài nguyên liệu khác như thịt heo, gà, trâu và vịt. Người dân Lào cũng ăn thịt thú rừng nếu như họ kiếm được.

Các món ăn ở Lào thường có những gia vị chung như Gừng, Me, lá Chanh và ớt. Gần giống với Thái Lan các món ăn tại Lào mang nhiều vị Cay. Tại mỗi vùng đất trên nước Lào cũng có những món ăn đặc trưng riêng tuy nhiên điểm chung duy nhất là vị cay của các loại ớt.

Một số món ăn tiêu biểu của Lào thường có sự hòa trộn giữa vị cay và vị ngọt, ngoài ra còn được cho thêm một số loại thảo dược của họ.

Cùng như Việt Nam và nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á khác, người Lào ăn gạo là chính và họ đặc biệt thích ăn gạo nếp. Nếu ăn cơm nếp họ thường dùng tay và vo thành những hạt tròn để chấm và ăn. Một món ăn nổi tiếng từ gạo chính là Cơm Lam, người lào cũng rất thích loại cơm này.

Phong cách ăn tại Lào cũng khá đặc biệt:
Người lào không ngồi quanh bàn để cùng ăn mà họ ngồi xổm trên nền nhà. Khi thức ăn được dọn hết lên thì người ăn đầu tiên luôn là cha mẹ, bề trên để khai mạc bữa ăn. Lần lượt tiếp theo được phân chia theo vai vế trong gia đình và độ tuổi.

Khách đến Lào du lịch khi ăn cùng người dân tại nhà cũng phải tuân theo một số quy tắc chung và là bắt buộc. Khách không được ngồi ăn trong khi những người khác cùng ăn đã đứng dậy. Tập quán của người dân Lào là luôn để thừa lại thức ăn trong đĩa sau mỗi bữa ăn, nếu bạn đến Lào và ăn hết sạch phần của mình mà không để thừa lại thì người ở đây sẽ nghĩ là bạn ăn không đủ no bụng và điều này sẽ làm mất mặt gia chủ. Và một điều nữa là người dân Lào rất sạch sẽ. Trước và sau khi ăn họ đều rửa tay.
Các món ăn và nhiều phong tục ẩm thực khác tại nước Lào sẽ được tôi giới thiệu sau. Bài này chỉ nêu ra một vài nét khái quát và cũng quan trọng trong phong cách ẩm thực tại Lào.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.