Wat Sisaket là ngôi chùa tọa lạc tại thủ đô Viêng Chăn của nước Lào. Trong khuôn viên của chùa Sisaket đang có đến 6840 pho tượng phật có niên đại lâu đời và đa số được làm từ đồng, gỗ quý và dát vàng. Đây có thể coi là một kho tàng phật giáo của nước Lào.

Chùa Sisaket tại Viêng Chăn, Lào

Chùa Sisaket tại Viêng Chăn, Lào

Tại nước Lào, đạo Phật là tín ngưỡng của toàn quốc gia. Với số lượng chùa triền lên đến hơn 1400 ngôi. Trong đó có rất nhiều ngôi chùa có tuổi thọ lâu năm và quan trọng như Heavy Buddha, PraKeo, That Luong

Trong khuôn viên chùa Sisaket có đến 6840 pho tượng phật

Tổng cộng trong khuôn viên chùa có đến 6840 pho tượng phật

Chùa Sisaket được xem như ngôi chùa quan trọng bậc nhất tại thủ đô Viêng Chăn. Chùa nằm ngay trên con đường dẫn đến Phủ Thủ Tướng. Vào năm 1818, ngôi chùa đã được xây dựng bởi nhà vùa lúc bấy giờ là Chao Anuvong, vị vua cuối cùng của vương triều Lan Xang, vốn là chư hầu của Xiêm. Với kiến trúc 5 mái biểu hiện cho số chư hầu của đế quốc Xiêm thời bấy giờ mà nhờ vậy ngôi chùa không bị phá hủy khi quân Xiêm tấn công Viêng Chăn vào những năm 1828. Nhưng cũng có truyền thuyết rằng khi quần Xiêm kéo đến thì trên chùa mây đen xuất hiện làm toàn bộ quân lính hoảng sợ và tự động rút lui. Nên giờ đây chùa Sisaket trở thành ngôi chùa cổ nhất tại Viêng Chăn. Đồng thời Sisaket cũng là nơi tu hành thiêng liêng của những nhà sư từ xưa đến bây giờ.

Khám phá chuyến du lịch Nhật Bản 2015 khởi hành tháng 4.

Tượng trong chùa Sisaket được làm từ nhiều chất liệu khác nhau

Tượng trong chùa Sisaket được làm từ nhiều chất liệu khác nhau

Trong chùa Sisaket có những hốc nhỏ để đặt tượng phật vào trong và ngoài chùa cũng có hàng trăm tượng phật lớn nhỏ được bày trí. Điều này tạo một cảm giác an toàn cho những người tu hành tại chùa. Ngoài kho tàng lên đến 6840 pho tượng phật quý giá thì trong chùa còn lưu giữ hơn 8000 cuốn sách cổ bên trong một thư viện hơn 400 tuổi. Nhưng kinh sách lưu giữ trong này đa phần được viết bằng tay trên lá cọ.

Đến thiên đường nghỉ dưỡng qua chuyến du lịch Bali từ Hà Nội

Sisaket là ngôi chùa quan trọng và lâu đời nhất tại thủ đô Viêng Chăn, Lào

Sisaket là ngôi chùa quan trọng và lâu đời nhất tại thủ đô Viêng Chăn, Lào

Nếu một lần đến du lịch tại Lào, bạn có thể sẽ bắt gặp ở đâu đó trên đất nước này có những ngôi chùa với lối kiến trúc ảnh hưởng của các nền tôn giáo khác, tuy nhiên theo theo gian thì những đạo giáo khác sẽ dần dần được hướng tới một đạo Phật duy nhất tại Lào.

Ngoài tượng Phật chùa còn lưu giữ nhiều kinh sách cổ được viết trên lá cọ

Ngoài tượng Phật chùa còn lưu giữ nhiều kinh sách cổ được viết trên lá cọ

Tại chùa Sisaket cũng như bao ngôi chùa khác trên đất Lào. Các nhà sư ở đây cũng đều đi hành khất vào mỗi sáng sớm, họ nhận mọi đồ ăn mà người dân đưa cho. Số đồ ăn này có thể là cơm, gạo, bánh kẹo…để phục vụ 2 bữa ăn chính của các nhà sư trong chùa. Ngoài ra những đồ ăn này còn được các nhà sư tặng lại cho những người già và trẻ nhỏ trên đường đi hành khất, một số còn để dùng để cúng tế cho những linh hồn được gửi lại trong nhà chùa. Trong văn hóa Lào, người dân tặng đồ ăn cho nhà chùa và những nhà sư đi hành khất mỗi ngày vì họ mong muốn một phần rằng người thân của họ tại thế giới bên kia sẽ nhận được.

Khám phá Tour du lịch Lào từ Hà Nội

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.