Không giống như Tour Hồng Kông chốn ăn chơi của các đại gia, hay các Tour Nam Phi để tìm hiểu sa mạc.  Tại cố đô Luang Prabang, Lào có tổng cộng 36 ngôi chùa lớn nhỏ nằm rải rác khắp nơi. Trong đó tại bán đảo, chỗ giao nhau của sông Mekong và dòng sông Nậm Khan là nơi mà chùa Xieng Thoong tọa lạc. (Wat có nghĩa là Chùa trong tiếng lào – Wat Xieng Thoong và Chùa Xieng Thoong cũng là một).

Mặt trước của chùa Xiêng Thoong

Mặt trước của chùa Xiêng Thoong, Luang Prabang, Lào

Xieng Thoong là ngôi chùa cổ và quan trọng nhất tại cố đô Luang Prabang của Lào. Chùa Xieng Thoong mang một nét kiến trúc đậm chất Lào với những tầng mái uống cong đến gần sát chân. Từ ngoài vào trong chùa đều được chạm khắc những hình phù điêu mang đậm nét phật giáo. Với sự tinh xảo đến từng chi tiết và lối kiến trúc uống cong đặc thù của Lào, chùa Xieng Thoong được ca ngợi là ngôi chùa đẹp nhất trong 36 ngôi chùa tại Luang Prabang.

Mặt sau của Wat Xieng Thoong

Mặt sau của Wat Xieng Thoong với hình cây nền đỏ nổi bật

Wat Xieng Thoong được xây dựng vào những năm 1559 – 1560 dưới triều đại của nhà vua Setthathirat. Tên gọi cả Chùa mang ý nghĩa là “Chùa Của Thành Phố Vàng”. Nếu tính từ cổng của chùa thì phía bên trái có một ngôi đền nhỏ, phía bên trong là nơi đỗ xe dành cho hoàng gia. Có một chiếc xe lớn tại đây, chiếc xe này nổi bật với màu vàng cùng 5 rắn thần Naga. Theo kể lại thì vào những năm 1960 cỗ xe này đã từng được nhà vua Sisavong sử dụng.

Những tấm phù điêu được chạm khắc cực kỳ tinh xảo ở chùa Xiêng Thoong

Những tấm phù điêu được chạm khắc cực kỳ tinh xảo ở chùa Xiêng Thoong

Cứ vào dịp tết hàng năm (Tết Lào – Bunpimay – Từ ngày 14 đến 16/04 hàng năm) những quan chức và chức sắc trong giáo hội Phật Giáo tại Luang Prabang lại tề tựu về chùa Xieng Thoong này để tiến hành nghi lễ mừng năm mới. Họ sẽ cùng nhau rước tượng phật Prabang từ Bảo Tàng về đặt trong sân chùa. Sau đó mọi người sẽ dùng nước hoa đại (Nước hoa triết xuất từ Hoa Đại hay còn gọi là Nước Hoa Chăm Pa) để tắm cho tượng phật Prabang trong ngày này để biệu hiện sự sùng kính đối với Phật.

Nếu có dịp đi du lịch Lào và đến thăm quan tại chùa Xieng Thoong có lẽ bạn sẽ phải trầm trồ trước vẻ đẹp của ngôi chùa cổ kính nằm tại ngã ba sông này. Nội thất bên trong, trên tường, tại các đền miếu xung quanh khuôn viên chùa đều được chạm khắc tinh xảo, mang đậm nét văn hóa Phật Giáo tại Lào.

Tham khảo những chuyến Du lịch Lào 2015 giá rẻ

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.