Wat Xiengkuane một công trình nghệ thuật mang màu sắc tâm linh đã được pháp sư Bounlua Suliat dựng lên cạnh con sông Mekong cách đây hơn 50 năm. Hiện tại đây là một địa điểm tham quan tuyệt vời của những du khách khi đến du lịch Lào. Nằm cách Viêng Chăn khoảng 25km về hướng đông, Vườn Tượng Phật Wat Xiengkuane là một quần thể kiến trúc các tượng phật được làm theo lối hòa trộn những nét đạo Hindu và đạo Phật vào làm một.

Ngoài ở Lào, còn có một vườn tượng phật tương tự được pháp sư Bounlua xây dựng lên ở tỉnh Nong Khai, hiện tại cũng là một địa điểm du lịch Thái Lan rất nổi tiếng. Vườn Tượng Phật tại Nong Khai so với tại Lào thì to lớn và hoành tráng hơn tuy nhiên điểm chung của hai khu Vườn Tượng Phật tại Lào và Thái Lan là đều được pháp sư Bounlua dựng lên, với chất liệu bằng xi măng cùng gạch và sắt thép.

Vườn Tượng Phật được pháp sư Bounlua xây dựng trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương, nhìn những bức tượng trong Wat Xiengkuane không hoàn toàn là tượng Phật Giáo hay các vị thần trong đạo Hindu mà còn có cả những bức tượng mô tả con người bình thường, mỗi bức tượng trong Wat Xiengkuane đều mang một hình thái, biểu cảm khác nhau.

Những tác phẩm của Bounlua trong Vườn Tượng Phật ẩn chứa nhiều sự tình bên trong. Cái thời cực khổ của con người trong chiến tranh là thời mà khu vườn ra đời, vì vậy ta có thể thấy rằng bố cục và các bức tượng trong khu vườn không theo một trật tự nào cả. Những cảm xúc mà các bức tượng toát ra mang tới cho du khách những cảm nhận về thời cuộc, sự bức bối, xáo động của con người trong thời kỳ chiến tranh.

Nói qua một chút về Bounlua: Ông không phải là một nhà sư, không cạo đầu cũng chẳng mặc áo cà sa. Thời bấy giờ ông thường mặc một bộ quần áo trắng, vì thế nên người ta gọi ông là pháp sư Bounlua một phần do trang phục của ông. Tương truyền thời bấy giờ ông là một người có kiến thức rất uyên thâm về đạo Hindu, đạo Phật, triết học, thần thoại học và cả biểu tượng học. Ông cũng không được đào tạo qua bất kỳ một trường lớp nghệ thuật tạo hình hay điêu khắc nào. Khi được hỏi về việc xây dựng những khu Vườn Tượng Phật, ông lý giải rằng những hình ảnh này xuất hiện trong mỗi giấc mơ của ông và những cảm nhận về thần phật mà ông tự giác ngộ hàng ngày.

Những tác phẩm trong quần thể Wat Xiengkuane của Bounlua được tạo ra từ xi măng, gạch và sắt thép. Bên ngoài không được sơn phủ một lớp gì cả, vì thế theo thời gian những công trình bên trong Wat Xiengkuane càng thêm nét huyền bí. Khi đến thăm quan tại vườn tượng phật này, bạn có thể thấy những bức tượng của đạo Hindu nằm xen kẽ với các tượng phật, hay được pha trộn hài hòa vào nhau. Ngoài ra còn vô số hình tượng của những nhân vật trong sử thi và cuộc sống hàng ngày. Công trình càng lớn thì những chi tiết nhỏ của nó lại càng tỉ mỉ.

Bạn có thể thấy những nụ cười trên môi hay những giọt nước mắt của tượng phật tại Vườn Tượng Phật Wat Xiengkuane.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.