Ở khu vực Đông Nam Á, lúa gạo luôn là thực phẩm chính của con người nơi đây. Bạn có thể thấy điều này rõ ràng khi bạn tham gia các Tour du lịch Miền Nam Việt Nam, hay tham gia các Tour Thái Lan 2015 để thấy đồng bằng lúa lớn. Tại đất nước  Lào cũng không phải là một ngoại lệ.

Loại chõ đặc biệt để nấu xôi nếp của người Lào

Loại chõ đặc biệt để nấu xôi nếp của người Lào

Tuy nhiên người Lào thích ăn gạo nếp và ăn nhiều hơn so với gạo tẻ mà chúng ta thường dùng để nấu cơm. Gạo nếp Lào được người dân nơi đây chủ yếu dùng để nấu Xôi và món Xôi Lào chính là món ăn truyền thống của người dân nơi này. Ngoài việc nấu xôi ăn thì người dân Lào còn dùng để trát lên tượng phật hay lên tường nhà để phục vụ cho việc cúng bái các vị thần.

Cách dùng chõ để nấu xôi nếp Lào

Cách dùng chõ để nấu xôi nếp Lào

Hạt gạo nếp Lào thoạt nhìn qua bạn sẽ tưởng nó là gạo tẻ vì hình dáng thon dài có màu trắng trong chứ không trắng đục như gạo nếp tại Việt Nam. Về việc nấu xôi thì tại Lào họ không dùng theo cách nấu thông thường mà họ nấu bằng một loại chõ xôi khá lạ mắt. Loại chõ này có hình dáng bầu tròn gần giống cái ấm đun nước, dược làm bằng nhôm. Bên trên chõ có một cái rổ được đan bằng tre lứa. Gạo sẽ được bỏ vào rổ này và nước sẽ bốc hơi từ cái chõ lên làm chín xôi. Sau khi chín xôi sẽ được bỏ ra rổ cho ráo nước. (Gần giống việc hấp xôi tại Việt Nam).

Khi nấu xong phải bỏ xôi ra rổ cho ráo nước

Khi nấu xong phải bỏ xôi ra rổ cho ráo nước

Ngoài ra Xôi nếp Lào còn được nấu bằng một cách truyền thống khác đó là cho vào ống nứa và nấu bằng nước suối. Ống nứa sẽ được nướng trên than cho đến lúc cháy xém bên ngoài là chín (Giống với Cơm Lam).

Xôi nếp Lào nhìn có vẻ khô nhưng thực ra không phải vậy, đó là do loại gạo nếp đặc trưng của Lào, ăn vào sẽ thấy rất mềm và dẻo giống như xôi xéo Việt Nam trong chuyến Du lịch Miền Bắc 2015. Khi ăn người Lào dùng tay bốc và đặc trưng là xôi nếp Lào không dính tay. Xôi Lào thường được ăn kèm với những món mặn như cá kho, ruốc, thịt xào, thịt nướng…Điển hình nhất thường thấy đó là xôi nếp lấu với Lạc (đậu phộng).

Xôi nếp Lào thường được nấu không, hoặc nấu với Lạc

Xôi nếp Lào thường được nấu không, hoặc nấu với Lạc

Có những du khách đã từng thử và kể lại rằng loại gạo nếp Lào này dùng để gói bánh chưng hay nấu rượu cũng rất tuyệt vời. Bạn cũng có thể mua chõ xôi và gạo nếp Lào tại khu vực cửa khẩu nếu không có dịp qua Lào và trải nghiệm món ăn này.

Trong tuần này lịch đăng Con Đường Đế Vương truyện chữ trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.